HƯỚNG DẪN KỸ NĂNG KHI GẶP LŨ LỤT, LŨ QUÉT

2/10/2022

Lụt có thể do lũ lớn, nước lũ tràn qua bờ sông (đê) hoặc làm vỡ các công trình ngăn lũ vào các vùng trũng, cũng có thể do nước biển dâng khi gió bão làm tràn ngập nước vùng ven biển. Dưới đây là một số lưu ý khi gặp lũ lụt, lũ quét giúp giảm thiểu thiệt hại, thương tích đối với con người:

1. Khi bạn đang ở nhà

Liên tục cập nhật, nắm thông tin mới nhất từ các cơ quan chức năng thông qua các kênh thông tin. Thông tin về những khu vực bị ảnh hưởng, những đường nào có thể đi xe được, nơi di tản nếu cần thiết.

Chuẩn bị túi chứa vật dụng thiết yếu như nước uống, thực phẩm gọn nhẹ (chọn thực phẩm đóng lon, lương khô, mì tôm) và khẩn trương sơ tán khi có hiệu lệnh của các cơ quan chức năng.

2. Khi bạn đang đi ở ngoài trời

Nếu bạn đang đi bộ mà phải di chuyển qua vùng nước ngập, hãy kiếm một cây gậy để kiểm tra mực nước trước khi đi qua.

Không được đi qua và lại gần khu vực bị sạt lở.

3. Khi bạn đang ở trên xe ô tô

Khi gặp nơi có lũ, nên quay lại và tìm đường khác để di chuyển. Nếu không có đường tránh, bạn nên tìm nơi để đứng chờ tới khi nước rút.

Không lái xe đến những đoạn đường dốc có nguy cơ sạt lở, khu vực bị ngập nước vì dòng nước đang chảy mạnh có thể làm trôi xe hoặc dưới vùng nước có những chỗ trũng, hố sâu gây nguy hiểm đến tính mạng.

Không lái xe quanh những chướng ngại vật và luôn đảm bảo sự an toàn của bạn.

Nếu xe bị ngập nước, hãy nhanh chóng tắt máy, bỏ xe lại và tự cứu mình.

* Một số lưu ý:

Khi gặp nhũng tình huống trên, bạn hãy gọi điện thoại số 114 cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH để được giúp đỡ.

Tránh xa khu vực dòng nước khi nước lũ đang rút đi. Có nhiều khu vực bị ố nhiễm do rò rỉ dầu hoặc do nguồn nước bẩn.

Khi người bị ướt do nước lũ tràn vào, bạn nên dùng xà phòng tắm rửa thật sạch sẽ.

Trường hợp bạn trở về ngôi nhà đã từng bị ngập nước, cần chú ý:

+ Bạn đi tránh lũ và trở về nhà, đừng bước vào nhà ngay mà phải kiểm tra chắc chắn xem có khả năng nhà bị sập đổ hay không, kiểm tra van bình gas, cầu dao điện.

+ Gas có thể bị rò rỉ và lan ra khắp nhà nên bạn tuyệt đối không được sử dụng diêm hay bật lửa, hãy mở cửa sổ ra để thông gió trước.

+ Không nên ăn uống, nấu nướng với thực phẩm hoặc nguyên liệu bị ngập nước vì có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

+ Phải kiểm tra thật kỹ xem nguồn nước ăn có bị ô nhiễm hay không rồi mới sử dụng.